แนะนำอาหาร สำหรับคนนอนดึก

chocolate

อาหาร สำหรับคนนอนดึก

การนอนน้อยบ่อย ๆ นั้น อาจก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพได้ เมื่อตื่นมาตอนเช้าแล้วรู้สึกไม่สดชื่น เนื่องจากร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เรามีข้อมูล  ดี ๆ เกี่ยวกับอาหาร ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพของคนนอนน้อย ทำให้รู้สึกสดชื่นไปทั้งวัน

  • เต้าหู้ เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ขาว อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และเป็นโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย และย่อยง่าย ซึ่งในอาหารเหล่านี้มีสารโคลีน ซึ่งเป็นตัวสร้างเคมีในสมอง ที่จะมีส่วนช่วยบำรุงสมองจากการนอนน้อยหรือนอนไม่พอ ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าของสมอง ช่วยทดแทนสารอาหารที่ร่างกายสร้างขึ้นเองตามธรรมชาติในขณะนอน ช่วยทำให้สมองตื่นตัว ถึงแม้จะพักผ่อนน้อยก็ตาม
  • ข้าวกล้องงอก และธัญพืช ในข้าวกล้องงอกนั้นมีสารอาหารที่ดีต่อระบบประสาทและสมอง ชื่อว่า สารกาบ้า โดยสารกาบ้าจะช่วยเพิ่มพลังให้กับสมอง ทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น และวิตามินบีที่อยู่ในอาหารเหล่านี้ จะช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา
  • น้ำ การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง แต่คนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้น้อยมาก น้ำจะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้กับร่างกาย ทำให้สมองได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น ช่วยให้สมองสดชื่น และตื่นตัวอยู่เสมอ แถมน้ำยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แถมช่วยให้หายง่วงได้อีกด้วย
  • โกโก้ หรือช็อกโกแลต สำหรับเครื่องดื่มยอดนิยมที่ดื่มแก้ง่วงในตอนเช้า คงจะหนีไม่พ้นกาแฟ แต่แนะนำให้ดื่มโกโก้ร้อน หรือช็อกโกแลตร้อนจะดีกว่า เพราะว่าเครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้ มีสารฟลาโวนอยด์อยู่สูง ช่วยกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ส่งผลให้สมองสดใสได้ทั้งวัน
  • ผักและผลไม้ ในผักและผลไม้นั้น มีวิตามินซีและวิตามินบีอยู่ในปริมาณที่สูง และยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อการทำงานของต่อมไพเนียล ซึ่งหากเรานอนน้อย จะทำให้การทำงานของต่อมไพเนียลมีปัญหา ส่งผลให้รู้สึกง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการปลุกร่างกายและสมองในตอนเช้า ด้วยผักและผลไม้คั้นสด ๆ ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดี
  • น้ำใบบัวบก เป็นพืชที่มีสรรพคุณโดดเด่นในหลาย ๆ ด้าน ช่วยบำรุงร่างกาย เนื่องจากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบในบริเวณต่าง ๆ ซึ่งคุณสมบัติอย่างหนึ่งของน้ำใบบัวบกคือช่วยลดการอักเสบ ดังนั้นหากนอนดึกติดต่อการหลาย ๆ วัน ลองทานน้ำใบบัวบกเป็นตัวช่วย

การนอนดึก พักผ่อนน้อย เป็นสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพได้อย่างมากมาย แต่ด้วยภารกิจ ทำให้หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่หากมีความจำเป็นต้องอดนอน สามารถแก้ไขง่ายได้ด้วยการดื่มเครื่องดื่ม ที่ได้แนะนำไว้ในข้างต้น จะช่วยเพิ่มความสดใสได้อย่างแน่นอน

You may also like...