ดูแลผิวถูกวิธี ช่วยชะลอวัย

ดูแลผิว-ชะลอวัย

ดูแลผิวถูกวิธี ช่วยชะลอวัย

การดูแลสุขภาพผิวพรรณเป็นสิ่งจำเป็นเพราะผิวพรรณเปรียบเสมือนด่านหน้าที่จะช่วยตัดสินความมีสุขภาพดีของเราได้ วันนี้เรามาดูกันว่าจะเคล็ดลับอย่างไรที่ช่วยให้ผิวพรรณดูดีอยู่เสมอ

เรื่องสุขภาพกับเรื่องผิวห่างกันไม่ได้ เรื่องผิวก็คือการสะท้อนของสุขภาพที่ดี สมัยโปราณหมอจีนเค้าใช้การดูหน้า การแมะเพื่อตรวจสอบว่าเราเป็นโรคอะไร หน้าตาคือการสะท้อนถึงจิตใจถึงร่างกายข้างใน

ประเด็นแรกที่จะพูดถึงก็คือ ปัจจุบันมีคลินิกเสริมความสวยความงามเยอะ มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเรื่องผิวพรรณเยอะ จนไม่รู้ว่าอะไรดีไม่ดี คลินิกความงามก็มากพอๆ กับร้านสะดวกซื้อ แสดงว่ามนุษย์เราในสังคมปัจจุบันให้ความสำคัญกันที่หน้าตาเป็นหลัก เรื่องความสวยความงามเป็นปัญหาที่ทุกคนอยากจะผลิตอยากจะทำโปรดักซ์ออกมา ทำให้มนุษย์เราสวยชั่วข้ามคืน ใครทำอะไรออกมายิ่งเร็วยิ่งสวยไวยิ่งได้เปรียบ

มนุษย์เราใบหน้าคนเต็มไปด้วยสิ่งที่เรียกว่าโปรตีนชนิดหนึ่ง เค้าเรียกว่า คอลลาเจนวันเอวัน คอลลาเจนพวกนี้เป็นตัวสร้าง เมื่ออายุมากขึ้นฮอร์โมนน้อยลง การผลิตคอลลาเจนก็ทำได้น้อยลง ทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆ ทำให้คนหันไปฉีดสารต่างๆ เพื่อลดริ้วรอย แต่การจะดูแบผิวหน้า การฉีดโบท็อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์ อย่างน้องต้องทำโดยแพทย์ผิวหนัง แต่ต้องเตือนไว้ว่าหมอผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการเทรนด์มา เค้ารู้ว่าถ้าผิดพลาดหรือฉีดผิดต้องแก้อย่างไร เพราะฉะนั้นแล้วคุณหมอที่เค้าฝึกมาด้านนี้เค้าก็จะเชี่ยวชาญว่ากล้ามเนื้อมัดนั้นไปผูกกับมัดนี้ ฉีดตรงนั้นจะส่งผลถึงตรงไหนบ้าง นี่คือสิ่งที่ต้องปรึกษาหมอผิวหนังได้ เดี๋ยวนี้มีวิวัฒนาการเยอะในการทำข้างนอกให้ตึงขึ้น เครื่องมือเหล่านั้นเป็นตัวที่ทำให้ผิวเราตึงขึ้น แต่ภายในกล้ามเนื้อยังเป็นรู เพราะเราอายุมากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปก็เหี่ยวเหมือนเดิม

แล้วจะทำยังไงให้ผิวที่อยู่ด้านในไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คอลลาเจน หนาตัวขึ้น สลายน้อยลง ดีขึ้นกว่าเดิม ก่อนอื่นเราต้องรู้ปัจจัยที่ทำให้ผิวเกี่ยวก่อน ก็คือ การสูบบุหรี่ กินเหล้า เครียดมาก ฝุ่นควัน แต่งหน้าหนาๆ นอนไม่หลับ นอนดึก ปรับทั้ง 6 ข้อนี้ได้ก็จะเห็นถึงความแตกต่างแล้วล่ะ

ในตลาดมีผลิตภัณฑ์อยู่เยอะแยะมากมาย เราสามารถใช้เป็นตัวช่วยได้ คอลลาเจนทั้งหมดที่ขายในตลาดก็คงจะมีส่วนช่วยบ้าง หากไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ ก็สามารถเลือกซื้อทานได้ตามใจชอบ

ความงามเกิดจากข้างในหลักการในการทำหน้าเด้งที่สุด คือการลดไขมัน การออกกำลัง หน้าเรามีหลอดเลือดฝอยเป็นล้านๆ เส้น เวลาไขมันเราสูงขึ้น น้ำตาลเราสูงขึ้น หลอดเลือดพวกนี้ก็ตีบลง เพราะไม่มีเลือดเข้าไปเลี้ยง ดังนั้นการลดความเครียดและปัจจัยกระตุ้น ออกกำลังเพื่อลดไขมัน พอหลอดเลือดฝอยมันกลับมาเปิดได้ก็จะมีผิวพรรณที่ดี เหลือแร่วิตามินที่เรากินเข้าไป ก็ส่งไปถึงได้

You may also like...