อยากรวย ต้องซื้อบ้านหรือรถก่อน ?

ซื้อบ้านหรือรถก่อน

ซื้อรถ หรือ ซื้อบ้านก่อน ?

เรื่องที่มักจะมีคนตั้งคำถามบ่อยๆ โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ๆ มักจะถามว่าจะซื้อบ้านหรือซื้อรถก่อนดี ? อันนี้เป็นคำถามโลกแตก แต่วันนี้เรามีคำตอบพร้อมแง่มุมมาให้อ่านกัน

เหตุผลของคนเลือกซื้อบ้านก่อนซื้อรถ

ที่เลือกซื้อบ้านก่อนเพราะว่าจากประสบการณ์เลือกซื้อรถก่อนเพราะว่าบ้านอยู่ไกลเลยอยากมีรถไว้ใช้จะได้สะดวกเวลาเดินทางทำงาน แต่พอจะซื้ออสังหาแล้วเนี่ย การที่มีรถก่อนแล้วมากู้บ้าน จะกู้ธนาคารยากมาก เพราะว่าว่าเครดิตตอนกู้รถไม่ได้พิจารณาเผื่อว่าเราจะซื้อบ้านหรือซื้ออสังหาในอนาคต ตอนนั้นไฟแนนซ์แนะนำยังไงเราก็จัดเต็ม ดาวน์รถน้อย ผ่อนยาว แต่ทีนี้พอจะซื้อบ้านมันทำให้เครดิตที่เราไปกู้ซื้อรถเนี่ยมันเข้ามาเบียดวงเงินทำให้ลงเงินในการซื้ออสังหาลดน้อยลง ก็เลยเป็นปัญหาของเราว่าถ้าเราอยากจะได้ราคาอสังหาที่สูงกว่านี้มันต้องไปปิดรถก่อน หรือถ้าจะไปปิดรถไม่ใช่ปิดรถแล้วมากู้ได้เลยทันที บางธนาคารต้องรอระยะเวลาถึงเดือน ให้เครดิตบูโรเนี่ย เคลียร์สะอาดก่อนว่าเราปิดรถหมดแล้ว ซึ่งบางทีอสังหาที่เราไปเจอแล้วถูกใจมันกลายเป็นว่าขายให้คนอื่นไปแล้ว ก็เลยรู้สึกว่าถ้าแนะนำได้ ซื้อรถมีแต่ลด มูลค่ามันลดลงไปเรื่อยๆ ถ้ามีกำลังในการซื้อและอยากจะลงทุนจริงๆ เอาไปซื้อสังหาปล่อยเช่า ซื้ออสังหาอยู่เองน่าจะเป็นการสร้างมูลค่ามากกว่า และยังนำไปลดหย่อนภาษีได้สูงถึง 100,000 บาท/ปี

เหตุผลของคนเลือกซื้อรถก่อนซื้อบ้าน

เลือกซื้อรถด้วยเหตุผลที่ว่า รถสำคัญยังไง? การเดินทางที่สะดวกสบาย ถ้าไม่มีรถการเดินจะลำบากมากยิ่งถ้าอยู่ต่างจังหวัด ซึ่งหากใช้รถสาธารณะก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่มันจะทำให้คุณเสียเวลาการจัดในแต่ละวันเยอะมาก ดังนั้นต้องถามว่า ราคาคุณแพงเท่าไหร่ ? เวลาของคุณมีค่าเท่าไหร่ ?  ถ้าคุณเอาเวลารอรถเมล์ หรือเอาเวลาเดินบนรถไฟฟ้า ไปพักผ่อนหรือทำงานได้จะคุ้มมั้ย แล้วถ้าคุณมีรถจะทำให้ชีวิตคุณมีคุณภาพมากขึ้นเท่าไหร่ ถ้าตีเป็นเงินแล้วคุณรู้สึกว่ามันคุ้มค่า มันก็เหมือนปันผลให้คุณเหมือนกัน แต่ถ้าคุณรู้สึกไม่คุ้มค่าก็เลือกซื้อบ้านดีกว่านะ ให้มองว่าเราได้ใช้ประโยชน์อะไรจากรถ

เพราะฉะนั้นแล้วจะเลือกซื้อบ้านก่อน หรือซื้อรถก่อน มันอยู่ที่วัตถุประสงค์ว่า เอารถมาทำอะไร ถ้าเราทำแล้วมันก่อให้เกิดรายได้อย่างเช่นคนทำงานเซลล์ต้องใช้รถอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่เน้นการเดินทางในเมือง สามารถใช้รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน หรือใช้แกร็บเป็นหลัก เอาเงินตรงนั้นไปลงทุนอย่างอื่นดีกว่า นี่เป็นคำแนะนำสำหรับคนที่กำลังคิดว่าจะซื้อก่อน หรือซื้อรถก่อนดี ให้คำนึงถึงเหตุผลที่ซื้อเป็นหลัก ว่าซื้อมาเพื่อทำอะไร ไม่สำคัญว่าคุณอะไร แต่สำคัญที่คุณซื้อแล้วคุณได้อะไรกลับมามากกว่า

You may also like...